Thuê chung cư mini sinh viên đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ tại Hà Nội, Hồ Chí Minh hay các thành phố lớn. Tuy giá đắt hơn thuê phòng trọ bình dân nhưng nếu bạn share cho bạn bè thì cũng không thành vấn đề. Thuê một căn hộ chung cư mini giúp sinh viên có điều kiện sống tốt hơn với chi phí thấp vì các chi phí này được chia sẻ trên đầu người. Vì vậy bạn cần lưu ý những điểm sau khi thuê chung cư mini để không bị mất tiền oan hoặc cảm thấy không thoải mái khi sống tại đây.

1. Vì sao nhu cầu thuê chung cư mini sinh viên được quan tâm

Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội là 2 thành phố thu hút nhiều người từ các tỉnh đến học tập và làm việc. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu về không gian sống sẽ tăng lên từng ngày. Đời sống người dân ngày một nâng cao, việc thuê được một căn hộ chất lượng cao là điều khó khăn đối với họ. Hiện nay, những lời quảng cáo như cho thuê chung cư mini Hà Nội, cho thuê chung cư mini tại Tp HCM… được xem giải pháp cho nhu cầu này. 

Nhu cầu thuê chung cư mini cho sinh viên tại Hà Nội và Hồ Chí Minh luôn cao
Nhu cầu thuê chung cư mini cho sinh viên tại Hà Nội và Hồ Chí Minh luôn cao

Thay vì cho thuê phòng trọ ngày càng nhiều như trước đây thì hiện nay việc tìm thuê một căn hộ chung cư mini đang được nhiều người quan tâm hơn. Vì đời sống sinh viên ngày nay luôn chú trọng đến chất lượng hơn là giá cả. Khi sống trong căn hộ chất lượng cao giúp đáp ứng nhu cầu cuộc sống hàng ngày, đi lại thoải mái và nâng cao tinh thần học tập.

Tuy nhiên, khi thuê chung cư mini giá bình dân, bạn cũng có thể gặp nhiều bất tiện như: mất điện thường xuyên, cúp nước ảnh hưởng đến hoạt động của ngôi nhà, hệ thống an ninh không đảm bảo, sự riêng tư không tốt,… Vì vậy, các bạn sinh viên nên tìm hiểu kỹ và tìm hiểu về căn hộ mini mình muốn thuê để đảm bảo chất lượng cuộc sống.

2. Những gợi ý giúp tìm chung cư mini sinh viên giá rẻ

Không tìm chung cư mini sinh viên thông qua môi giới

Lời khuyên đầu tiên bạn cần lưu ý khi muốn tiết kiệm tiền mua căn hộ chung cư mini cho sinh viên tại Hà Nội, Hồ Chí Minh hay các thành phố lớn là tránh các văn phòng môi giới. Nghe nói “cò” không uy tín khách hàng vẫn có thể bị lừa mất tiền. Đặc biệt là các bạn sinh viên trẻ, thiếu kinh nghiệm tìm thuê nhà trọ, căn hộ chung cư… khi mới bước chân lên thành phố.

Những gợi ý giúp tìm chung cư mini sinh viên giá rẻ
Những gợi ý giúp tìm chung cư mini sinh viên giá rẻ

Hạn chế tìm những chung cư mini tại trung tâm thành phố:

Một gợi ý nữa dành cho bạn là khi tìm thuê chung cư mini sinh viên tại Hà Nội và Hồ Chí Minh là bạn nên tránh những chung cư cao cấp ở các quận trung tâm. Vì chi phí tại các quận trung tâm thành phố trở nên vô cùng đắt đỏ. 

Có những nơi giá thuê cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần khu vực các quận lân cận nhưng không quá xa trung tâm. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc về vị trí căn hộ mini mà mình mong muốn thuê xem có thực sự thuận tiện gần nơi mình học không. Nếu khoảng cách quá lớn, bạn sẽ mất nhiều thời gian để di chuyển. Đó cũng là một điểm tiêu cực cần lưu ý trước khi thuê chung cư mini.

Nên tìm bạn ở ghép để chia tiền thuê:

Các bạn không chỉ học, cùng chơi, cùng nhau chia sẻ những vui buồn. Ở chung phòng giúp sinh viên phát triển thêm kỹ năng sống và học hỏi những điều thú vị từ các bạn cùng phòng. Ngoài ra, sinh viên ở chung cư có thể tiết kiệm rất nhiều tiền thuê. 

Những giải pháp nào cũng thuận lợi và khó khăn. Tìm bạn cùng phòng cũng vậy. Sinh viên cần tìm bạn cùng phòng,  bạn thân về chung sống hoặc những người bạn cùng lớp, cùng sở thích, cùng lứa tuổi,… Vì điều này hạn chế sự khác biệt về quan điểm trong quá trình chung sống. Đặc biệt khi lựa chọn giải pháp tìm bạn cùng phòng để tiết kiệm chi phí, bạn cần tuân thủ những quy tắc chung và biết nhường nhịn, chia sẻ để cuộc sống hòa thuận. Không có mâu thuẫn nào ảnh hưởng đến việc học của bạn.

Tìm chung cư mini sinh viên có khoản chi phí rẻ và có hợp đồng rõ ràng:

Điều tiếp theo các bạn sinh viên cần lưu ý khi thuê chung cư mini để sinh sống và học tập tại Hồ Chí Minh và các thành phố lớn. Lưu ý đến hợp đồng và các chi phí phụ khác ngoài giá phòng như: điện nước, WiFi, gửi xe, dọn dẹp vệ sinh,… Những chi phí này tưởng chừng thấp nhưng nếu không thương lượng rõ ràng trong hợp đồng thì rất dễ thấy thiệt thòi cho bạn trong quá trình sống. Bạn cần lập hợp đồng rõ ràng để bảo vệ quyền lợi của mình trong việc giao dịch với chủ cho thuê.

Tìm chung cư mini sinh viên có khoản chi phí rẻ và có hợp đồng rõ ràng
Tìm chung cư mini sinh viên có khoản chi phí rẻ và có hợp đồng rõ ràng

Tìm những trang thông tin uy tín:

Một gợi ý khác cho các bạn sinh viên khi cho thuê căn hộ chung cư mini giá rẻ là tìm kiếm thông tin từ những địa chỉ đáng tin cậy. Có thể bạn chưa biết nhưng đó là trang web chuyên đăng tin cho thuê nhà trọ, chung cư, … uy tín hàng đầu hiện nay nếu bạn muốn tìm kiếm thông tin cho thuê chung cư mini sinh viên giá rẻ. Bạn có thể tham khảo: TOP 10 website tìm kiếm Nhà trọ – Phòng trọ uy tín và chất lượng dành cho sinh viên.

3. Những lưu ý khi chọn căn hộ mini cho sinh viên

Lưu ý thời gian thuê chung cư mini sinh viên:

Từ những kinh nghiệm cho thuê chung cư mini tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh thì việc xác định thời gian thuê là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Vì khi đàm phán hợp đồng chắc chắn bạn sẽ được hỏi mình phải cam kết trong bao lâu, tùy theo ý muốn của gia chủ có thể là 6 tháng hoặc 1 năm. Thông thường chủ nhà sẽ yêu cầu bạn đặt cọc một khoản tiền, có thể là từ 1 năm tiền nhà. Trong tương lai, bạn nên tính toán kỹ thời gian ở căn hộ để tránh chuyển nhà trước thời hạn hợp đồng. Bạn cũng có thể thương lượng một cách khéo léo với chủ nhà. Rút ngắn thời gian thuê nhà, điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong trường hợp buộc phải chuyển nhà trước thời gian dự kiến.

Những lưu ý khi chọn căn hộ mini cho sinh viên
Những lưu ý khi chọn căn hộ mini cho sinh viên

Chọn vị trí thuê thuận lợi:

Thật sai lầm khi thuê chung cư mini giá rẻ nhưng hàng ngày phải mất cả tiếng đồng hồ để đón xe buýt đến trường, chưa kể lượt về hay những ngày tắc đường. Vì vậy, vị trí thuận lợi là điều rất quan trọng. Chúng rất quan trọng vì sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí đi lại. Nếu bạn có thể tìm được vị trí gần trường học, nhưng những căn hộ này thường có giá khá cao, bạn phải đi xem trực tiếp. Nếu không chọn được địa điểm gần trường thì nên chọn địa điểm thích hợp cho việc đi lại, gần bến xe buýt hoặc các phương tiện giao thông công cộng khác.

Môi trường sống xung quanh:

Hàng xóm là những người bình thường tiếp xúc với bạn, bạn đừng nghĩ chung cư là nơi ít giao lưu, nhà nào nhà nấy biết. Ngoài ra, ở các thành phố lớn bạn còn phải gặp những người hàng xóm, điều này khá phức tạp và thậm chí phức tạp hơn đối với trường hợp ở trọ sinh viên. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu lối sống của bạn thế nào? Môi trường sống có an ninh hay không?… Tất cả những điều này giúp bạn hòa nhập dễ dàng và đảm bảo an toàn cho chính bạn.

Những lưu ý khi tìm thuê chung cư Minh sinh viên hữu ích nhất
Những lưu ý khi tìm thuê chung cư Minh sinh viên hữu ích nhất

Kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy:

Chung cư mini cho sinh viên có giá tương đối rẻ. Vì vậy, các thiết bị phòng cháy chữa cháy không được lắp đặt đầy đủ để đảm bảo tiêu chuẩn. Năm 2019 xảy ra nhiều vụ cháy chung cư nên chẳng may có hỏa hoạn hay sự cố khác sẽ trở nên rất nguy hiểm. Vì vậy, khi có dự định tìm chung cư mini thì các bạn sinh viên cần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này. 

Hi vọng qua bài viết này đã giúp ích được cho các bạn trẻ đang muốn thuê chung cư mini sinh viên giá hợp lý tại Hà Nội, Hồ Chí Minh hay các thành phố lớn.

0963 068 216