Tìm phòng trọ sạch, đẹp, an toàn và giá cả phải chăng để theo học là một trong những mối quan tâm chính của sinh viên. Làm thế nào để tìm được chỗ ở hiệu quả, thời gian ở lâu dài là điều quan trọng. Để không bị mất nhiều tiền cho công ty môi giới, sau đây chúng tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm tìm phòng trọ cho tân sinh viên  hữu ích sẽ giúp các bạn tìm được chỗ ở ưng ý:

1. Kinh nghiệm tìm phòng trọ cho tân sinh viên hiệu quả

Tìm trên các trang thông tin trên internet:

Chắc chắn chúng ta sẽ nhớ ngay đến google thông tin phòng trọ khi muốn tìm phòng trọ giá tốt. Chỉ cần nhập từ khóa “tìm phòng trọ sinh viên, nhà trọ sinh viên giá rẻ, chung cư mini cho sinh viên…” là danh sách hàng loạt những website tìm kiếm nhà trọ – phòng trọ sẽ hiện ra ngay. Tuy nhiên, 95% thông tin trên mạng là do các công ty môi giới đăng tải nên bạn phải rất cẩn thận và chọn lọc.

Tìm kiếm phòng trọ trên các trang thông tin trên Internet
Tìm kiếm phòng trọ trên các trang thông tin trên Internet

Trước hết, bạn cần chú ý đến thời điểm đăng tin. Thứ hai, bạn cần xác định nhà môi giới hoặc chủ sở hữu, sau đó tất cả những gì bạn cần làm là tra cứu số điện thoại và liên hệ với Google ngay lập tức. Nhưng cũng có 1 khả năng thông qua môi giới nếu phí đặt cọc là 30, 40 hoặc 50% tháng đầu tiên. Hoặc đã thanh toán phí vào ngày mai sau đó quay lại để nhận phòng, thanh toán tiền đặt cọc cho công ty mối giới. Khi liên lạc, bạn nên đặt dấu chấm hỏi ngay lập tức, vì rất nhiều trường hợp đó là lừa đảo. Hãy coi chừng những lời quảng cáo hấp dẫn nhưng khó hiểu trên các trang cho thuê phòng trọ. Có thể là qua môi giới nhà đất hoặc “cò” nhà. Theo kinh nghiệm tìm phòng trọ cho tân sinh viên của chúng tôi thì không nên tìm nhà trọ trực tuyến.

Đi tìm trực tiếp:

Ngoài ra bạn có thể chọn cách tìm kiếm thực tế, khoa học hơn, chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy xe qua các con hẻm. Và để đỡ mất thời gian hơn, bạn nên hỏi thông tin chủ nhà trước khi vào xem phòng. Xem các bảng hiệu của ngôi nhà cho thuê, tìm ở ngay bên ngoài cửa của ngôi nhà. Bạn hãy gọi điện thoại trước để biết thông tin cụ thể về phòng như: Ví dụ như diện tích phòng, vị trí, tiền điện nước… người chủ sẽ phản hồi cụ thể và chi tiết. 

Các bạn sinh viên có nhiều thời gian rảnh rỗi hãy tới xem nhà trực tiếp
Các bạn sinh viên có nhiều thời gian rảnh rỗi hãy tới xem nhà trực tiếp

2. Tìm hiểu về chất lượng của căn phòng trọ

Không gian sống phụ thuộc một phần vào số lượng người cùng sinh sống và đồ đạc đi kèm. Vui lòng đảm bảo rằng diện tích phòng vẫn thoải mái. Đừng gò bó quá sẽ khiến sinh hoạt không thoải mái. Hoặc quá lớn sẽ lãng phí tiền của bạn. Vào mùa hè bạn cũng nên để ý nhiệt độ phòng. Việc chú ý đến diện tích phòng tắm cũng vô cùng quan trọng. Phòng tắm cũng phải tươm tất, sạch sẽ, hạn chế dùng chung  vì điều đó sẽ gây khó chịu cho sinh hoạt sau này của bạn. 

Sau đây là 2 trường hợp thường gặp khi đi thuê phòng trọ:

Nhìn chung, người thuê nhà có xu hướng không ở với chủ nhà để tận hưởng giờ giấc và cuộc sống tự do. Trước khi bạn quyết định thuê một phòng riêng biệt, bạn cần phải kiểm tra điều này. Kiểm tra thiết bị, đường ống và những cái hiện có. Các đồ vật trong căn hộ cho bất kỳ thiệt hại nào trước khi bạn bắt đầu đăng ký, để yêu cầu chủ nhà sửa chữa chúng và tránh bị hư hại. Kiểm tra kỹ với chủ nhà về giờ mở và đóng cửa – nếu bạn có nhu cầu làm việc bán thời gian và về muộn, bạn nên chọn nhà cho thuê đóng cửa muộn hơn. Các ký túc xá thường đóng cửa trước 23h hoặc cố gắng tìm những ngôi nhà có khóa ra vào riêng hay điển hình là những căn hộ chung cư Mini có khóa cửa riêng, thường là cửa khóa vân tay nên được tự do hơn.

Nếu bạn sống với chủ nhà, bạn phải chọn những chủ nhà làm việc cùng giờ với bạn. Và đừng can thiệp quá nhiều vào cuộc sống riêng tư của bạn.. Bạn cũng có thể hỏi thêm các thông tin khác như: “Tôi có thể đưa bạn về nhà chơi hay không?”; “Có vấn đề gì nếu tôi đến muộn?” … và yêu cầu chìa khóa cửa riêng. Ngoài ra, chỗ nghỉ phải có đủ không gian để bạn cất xe vào đó hoặc đậu xe an toàn gần đó. Bạn cũng hãy hỏi chủ nhà về việc đăng ký tạm trú, nhưng tạm vắng trước khi dọn đến.

3. Tiêu chí giúp tân sinh viên chọn được nhà trọ ưng ý

Trước hết, bạn cần đưa ra tiêu chí về nhà trọ – phòng trọ – căn hộ mini mà bạn muốn tìm, cùng mức giá mà bạn muốn bỏ ra để thuê một phòng trọ như vậy. Giá cả thường đi đôi với chất lượng và nội thất của căn hộ. Phòng ở, an ninh, điện nước, khu đi lại, học tập. Sau đây là những kinh nghiệm tìm phòng trọ cho tân sinh viên không thể bỏ qua:

Xác định giá cả và khu vực thuê:

Mọi người đều muốn ở gần nơi mình học tập hoặc trung tâm thành phố. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc khá nhiều vào tình hình tài chính của bạn. Vì giá thuê ở những nơi này khá đắt. Đây là một trong những điều cần quan tâm khi thuê phòng. 

Thông thường bạn cần đặt cọc 1 tháng. Đối với phòng nhỏ, đặt cọc 2-3 tháng đối với phòng lớn. Hoặc tùy thuộc vào yêu cầu của loại đối tượng thuê nhà tương ứng. Dựa trên kinh nghiệm, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra điều này một cách cẩn thận. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định ở trong những ngôi nhà yêu cầu trả trước hàng tháng.

Tìm nhà trọ - phòng trọ phù hợp với tài chính cá nhân
Tìm nhà trọ – phòng trọ phù hợp với tài chính cá nhân

Tiếp theo, bạn cần quan tâm đến khu vực mình định thuê và nơi học tập và làm việc rẻ nhất. Gần khu dân cư đông đúc, gần chợ, bệnh viện càng tốt. Mặc dù có thể thường xuyên xảy ra tắc đường ở một số khu vực, nhưng bạn có thể khắc phục triệt để vấn đề này bằng cách đi xe buýt hoặc chủ động đi sớm hơn và quay lại muộn hơn một chút. Ngoài ra, hãy biết trước khu vực này có thường bị ngập khi trời mưa hay không. Hãy hỏi những người hàng xóm sống xung quanh bạn về an ninh trong khu vực này và chú ý một chút đến cuộc sống hàng ngày của họ. Nếu bạn sống trong một con hẻm, những vấn đề này còn nghiêm trọng hơn sẽ ảnh hưởng đến việc học tập. Bạn không nên tìm phòng xa trường và nên hạn chế ở những nơi có nhiều tệ nạn như cờ bạc, tụ tập quán xá, cờ bạc, quán karaoke…

Nhà trọ có ở gần với chủ cho thuê không?

Thuê phòng từ chủ nhà trọ có những ưu điểm như: giúp bạn sống an toàn hơn, và nếu bạn ở với chủ nhà, anh ta cũng lo lắng về sự an toàn của bạn, do đó các vấn đề và các quy tắc an toàn như khóa cửa ra vào. Ngoài ra, khi ở chung với chủ, số lượng phòng thường ít, không nhiều nên hầu hết các thành viên đều biết rõ về nhau, sạch sẽ hơn. Nếu chủ nhà là người thích sạch sẽ thì bạn cũng phải sạch sẽ, nếu không bạn sẽ bị đuổi sớm hơn.

Kinh nghiệm tìm Nhà trọ - phòng trọ - chung cư mini
Kinh nghiệm tìm Nhà trọ – phòng trọ – chung cư mini phù hợp với nhu cầu

Nhược điểm của việc sống chung với chủ nhà này là quyền riêng tư của bạn, quỹ thời gian của bạn có hạn. Hầu hết các phòng ở chung với chủ đều có giờ giới nghiêm, giờ mở cửa, giờ đóng cửa luôn bị hạn chế, thậm chí cấm đưa bạn bè đến chơi cùng.

Hợp đồng cho thuê rõ ràng:

Điều quan trọng luôn là đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà của bạn. Đọc đi đọc lại để đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp bất lợi khi bắt đầu ký hợp đồng. Hãy lưu ý các thông tin cần được chủ nhà và người thuê làm rõ, tiền thuê nhà hàng tháng và số tiền đặt cọc, chi phí thay thế các thiết bị sẽ mua trong trường hợp hư hỏng, thời gian giao nhà là bao lâu hoặc hợp đồng trước khi hết thời hạn hiệu lực … Cần ghi rõ số tiền bồi thường nếu chủ sở hữu phá vỡ hợp đồng trước khi kết thúc hợp đồng. 

Tìm hiểu giá điện nước:

Sẽ tốt hơn nếu phòng của bạn có đồng hồ điện nước riêng. Nếu bạn nghi ngờ rằng điện hoặc nước đã bị lấy cắp từ phòng của bạn. Hãy tắt công tắc nguồn và nước sau đó kiểm tra xem đồng hồ có tiếp tục nhảy hay không. Nếu vậy bạn sẽ bị hớ, còn nếu không, bạn cần có gói cước sử dụng rẻ hơn. Vui lòng hỏi kỹ giá điện nước trước khi quyết định thuê. 

Những chia sẻ hữu ích về kinh nghiệm tìm phòng trọ cho tân sinh viên
Những chia sẻ hữu ích về kinh nghiệm tìm phòng trọ cho tân sinh viên

Chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn những thông tin về kinh nghiệm tìm phòng trọ cho tân sinh viên cần có khi bước vào năm học đầu tiên. Bạn sẽ sớm tìm được một căn phòng đẹp, mới mẻ, giá cả phải chăng và quan trọng nhất là gần trường học của bạn.

0963 068 216